Doanh nghiệp

UOB: Công nghệ giúp tăng trưởng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Theo các nghiên cứu Sự Chuyển Đổi của SME khối ASEAN các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang lựa chọn công nghệ là mảng ưu tiên đầu tư số một, nhằm đảm bảo sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty VNG bắt tay với Quỹ đầu tư lớn nhất của Singapore / Vietnam Airlines và Vingroup ký thỏa thuận hợp tác toàn diện


Qua kết quả nghiên cứu, cứ 5 DNVVN tại Việt Nam thì có tới 3 doanh nghiệp (58%) hiện đang chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì các lĩnh vực đầu tư truyền thống như nhà xưởng, máy móc, nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế số. Trong các DNVVN trên, có đến 71% doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư vào phần mềm như ứng dụng di động hoặc tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing), vì cho rằng nền tảng công nghệ hiện đại sẽ giúp tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và nâng cao lòng trung thành của họ với thương hiệu. Bên cạnh đó, đầu tư mảng phần cứng và cơ sở hạ tầng đứng vị trí thứ 2, với 64%.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Nghiên cứu cũng nêu ra những điểm tương đồng trong xu hướng đầu tư của DNVVN Việt Nam với các nước trong khối ASEAN. Cụ thể, Thái Lan dẫn đầu khu vực với 73% doanh nghiệp tập trung đầu tư vào công nghệ, tiếp theo sau là Malaysia (65%), Singapore (63%) và Philippines (56%). Indonesia là thị trường duy nhất mà nhu cầu đầu tư vào công nghệ đứng thứ ba (48%), sau bất động sản (54%) và máy móc, thiết bị (52%).

Ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết: “Qua nghiên cứu, các DNVVN tại Việt Nam nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ đối với việc xây dựng một doanh nghiệp bền vững và cải thiện năng lực cạnh tranh. Đây là tín hiệu khả quan khi các doanh nghiệp nhận ra sự cấp thiết của việc đầu tư vào công nghệ thay vì vào những bất động sản truyền thống như trước đây. Tuy nhiên, các DNVVN cũng cần đảm bảo rằng họ nắm bắt hoàn toàn và am hiểu sâu sát các lựa chọn giải pháp kỹ thuật số trên thị trường để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này.”

Có đến 86% trong số các DNVVN Việt Nam được khảo sát xem công nghệ là phương cách cải thiện việc quản lý chi phí hiệu quả, so với các cách làm khác như cắt giảm chi phí chung (81%), hoặc tìm các đối tác cung ứng rẻ hơn (78%). Điều này chứng minh rằng việc ứng dụng công nghệ có thể hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả công việc hơn hẳn.

Các DNVVN Việt Nam đang bắt kịp xu hướng chuyển đổi công nghệ so với các nước trong khu vực.

Các DNVVN Việt Nam đang bắt kịp xu hướng chuyển đổi công nghệ so với các nước trong khu vực.

Các DNVVN tại Việt Nam cũng đang tìm kiếm giải pháp công nghệ để đơn giản hóa việc thực hiện các bước giao dịch ngân hàng. Có gần 4 trên 5 DNVVN (chiếm 78%) ưu tiên lựa chọn phương thức trực tuyến để sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính như đăng ký vay vốn, mở thẻ tín dụng hoặc thậm chí là rút tiền trực tuyến. Đây là lĩnh vực mà các ngân hàng, trong đó có cả UOB, đã, đang và sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam bằng cách giúp doanh nghiệp mở tài khoản và đăng ký khoản vay thông qua hình thức trực tuyến. Ví dụ: DNVVN có thể dễ dàng hoàn tất các thủ tục mở tài khoản doanh nghiệp trực tiếp tại website của UOB VIệt Nam hoặc trên ứng dụng di động UOB Business mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng. Hồ sơ sẽ được phê duyệt sơ bộ chỉ trong vòng một ngày làm việc và DNVVN có thể bắt đầu sử dụng tài khoản để giao dịch. “DNVVN không có nhiều nguồn lực nên họ có nhu cầu thực hiện giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Bằng việc số hóa những giải pháp ngân hàng như thủ tục đăng ký mở tài khoản, chúng tôi giúp chủ DNVVN có thể tiết kiệm được thời gian dành cho việc thực hiện các thủ tục để tập trung vào những hoạt động giúp tạo ra doanh thu,” ông Harry Loh cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy các DNVVN Việt Nam tự tin với mức tăng trưởng doanh thu mặc dù phải đối mặt với những căng thẳng kinh tế toàn cầu và những thách thức như thiếu hụt nhân tài hay chi phí nhân sự. Hai trên 3 doanh nghiệp (67%) dự kiến có doanh thu tiếp tục tăng trong năm nay, trong đó 1/3 doanh nghiệp (34%) dự đoán đạt mức tăng trưởng hai chữ số.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang tự tin kết thúc năm với doanh thu tăng trưởng nhờ đầu tư vào công nghệ.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang tự tin kết thúc năm tài chính với doanh thu tăng trưởng nhờ đầu tư vào công nghệ.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Tổng giám đốc Crif D&B Việt Nam cho biết: “Quan điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đồng thuận với thực tế tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2018 cũng như dữ liệu đưa ra bởi tổng cục thống kê Việt Nam (GSO) đối với kỳ vọng về các doanh nghiệp Việt Nam. Nền kinh tế cũng đạt được tăng trưởng 6.98% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước – tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay. Vào quý cuối năm nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được mong đợi sẽ duy trì mức tăng trưởng khả quan, với hơn một nửa (52.5%) các doanh nghiệp trong ngành chế xuất và sản xuất kỳ vọng tình hình kinh doanh của mình sẽ tiến triển thuận lợi.”

Nghiên cứu Sự Chuyển Đổi của SME khối ASEAN được thực hiện vào cuối năm 2017 với sự tham gia của 1235 DNVVN ở 6 quốc gia ASEAN – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu những cách thức mà các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho sự phát triển kinh doanh, cũng như thích ứng với những thay đổi và thử thách trong tương lai.

Theo Techtimes

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm